2015 Beta EVO 250 2T แรงทะลุช๊อตเดียวอยู่!

-------Advertisement--------

AutoYim ในชั่วโมงของการอัพเดท BigBike คันที่น่าสนใจให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันอีกครั้ง ซึ่งวันนี้เราขอนำเสนอรุ่นใหม่ล่าสุดของรถจักรยานยนต์จากค่ายดังที่มีชื่อว่า Beta ส่วนจะเป็นรุ่นไหน โมเดลปีอะไรนั้น เราไปติดตามชมรายละเอียดที่นำมาฝากกันเลยดีกว่า

-------Advertisement--------

2015 Beta EVO 250 2T เป็นอุปกรณ์ที่มีช็อตเดียวปฏิวัติทั้งหมดและมีน้ำหนักเบามากขึ้นหลัง การไหลและการเกิดปฏิกิริยาที่ดีขึ้นอย่างมากขอบคุณที่ก๊าซ / แยกใหม่ต่ำแรงเสียดทานน้ำมันและเสร็จสิ้นการร่างใหม่ภายใน ถังน้ำมัน, Coaxial ไปยังถังก๊าซมีความจุมากขึ้นและให้ผลประโยชน์ที่สำคัญในแง่ของความมั่นคงและความต้านทานต่ออุณหภูมิทำงานสูงช็อตใหม่ที่มีการติดตั้งยังมีค่าใช้จ่ายวาล์วก๊าซที่ช่วยให้การบำรุงรักษาง่ายขององค์ประกอบภายใน 38 มิลลิเมตร Sachs ส้อมกับผ้าห่มสีขาวใหม่มีการปรับปรุงบางส่วนได้รับการถ่ายทอดจากรุ่น 2014 โรงงานและผลประโยชน์ทั้งจากการตัดทอนของแท่ง (-5.5 มิลลิเมตร) การลดน้ำหนักความก้าวหน้าและการปรับปรุงการขี่ก้าวร้าวมากขึ้น การตั้งค่าที่มีน้ำหนักเบามากขึ้น

 

2015 เบต้า อีโว 250 ทูที มาพร้อมใหม่จุดระเบิด 12 เสาที่มีการแนะนำด้วยคุณสมบัติใหม่ ๆ กลับยึดล้อหมายความว่ามวลหมุนเป็นศูนย์กลางสำหรับความคล่องตัวที่เพิ่มขึ้น ขอบคุณที่ระบบ 12 ขั้วพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นสามารถใช้ได้เพื่อประโยชน์ของพัดลมที่สามารถเอาความร้อนได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น รูปแบบการจุดระเบิดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้วกับปกล้อโลหะผสมแมกนีเซียมซึ่งทำหน้าที่เป็นฝ่ายสนับสนุนสเตเตอร์ร่วมที่เหวี่ยงโดยปะเก็นเพื่อให้แน่ใจว่าตราประทับน้ำสำหรับห้องล้อ

คลิป Beta Evo Trials Bike 2010

2015 เบต้า อีโว 250 ทูที มีฐานเดียวกับ EVO 300 2T การนำเพลาข้อเหวี่ยงเดียวกันกับไหล่ขนาดใหญ่ (Ø116.5มม) และพินหมุนขนาดใหญ่ (Ø30มิลลิเมตร) เพลาเดียวกันกับห้องข้อเหวี่ยงขนาดใหญ่ที่มีความหนาเพิ่มประสิทธิภาพไดรฟ์หลักเดียวกันกับอย่างรวดเร็ว เกียร์กลไกปั๊มน้ำเดียวกันและไดรฟ์สุดท้าย (ปีกนกมงกุฎ) เดียวกันเพื่อเรียกคืนอัตราทดเกียร์ที่ถูกต้องทั้งหมด ทั้งหมดนี้ทำให้เครื่องยนต์จุดบุหรี่ที่มีแรงเฉื่อยสมมูลที่มีคลัทช์ที่ดีขึ้นสามารถสนับสนุนการถ่ายโอนของแรงบิดที่เกียร์และมีวงจรน้ำที่มีความจุมากขึ้น

 

ราคา 2015 เบต้า อีโว 250 ทูที ยังไม่มีการอัพเดทในส่วนของราคาออกมาในตอนนี้ สำหรับเครื่องยนต์จักรยานยนต์ถูกสร้างขึ้นรอบ 249 ซีซี, เดี่ยว – รูปทรงกระบอก 2 จังหวะระบายความร้อนด้วยของเหลวเครื่องยนต์กับเหนี่ยวนำ lamellar ในห้องข้อเหวี่ยง พลังของเครื่องยนต์จะถูกเก็บไว้ในการตรวจสอบโดยการส่งผ่านความเร็วหกและคุณยังได้รับถังน้ำมันเชื้อเพลิง 2.8 ลิตร

คลิป 2011 BETA Evo 250 – Review

-------Advertisement--------

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 2015 Beta EVO 250 2T แรงทะลุช๊อตเดียวอยู่!